Nơi cập nhật những tin tức hot nhất

#9 Sai lầm lớn dễ gặp khi mua nhà lần đầu

Người mua nhà lần đầu do chưa có kinh nghiệm nên rất dễ gặp phải những sai lầm không đáng có. Hiểu được tình trạng trên, chúng tôi đã tổng hợp lại 9 lỗi lớn dễ gặp khi bạn quyết định mua cho gia đình một căn nhà, cùng tìm hiểu nhé!

8 loại giấy tờ, thủ tục khách hàng BĐS cần chuẩn bị / 6 bước tránh rủi ro tiền tỷ khi đầu tư nhà phố.

Sau đây là khuyến cáo 9 lỗi thường gặp nhất khi đầu tư bất động sản giúp người mua nhà lưu ý các rủi ro có lẽ xảy ra khi tiếp cận bất động sản sơ cấp.

1. Không cân nhắc được năng lực tài chính

Lần đầu mua nhà rất dễ gặp sai lầm
Lần đầu mua nhà rất dễ gặp sai lầm

Rất nhiều người rơi vào tình trạng mất khả năng chi trả vì không cân nhắc hoặc tự phá hủy ngân sách đặt ra. Chẳng hạn, khi thấy một ngôi nhà yêu thích tuy vậy vượt quá năng lực tài chính, một số người lựa chọn vay mượn (từ ngân hàng, bạn bè, người thân) với mức vay cao hơn dự kiến ban sơ. Điều này gây không ít rắc rối, đặc biệt là khi có sự cố và bạn chẳng thể chi trả. Từ đấy, bạn nên lựa chọn những bất động sản hợp lý sao cho khoản tiền tích lũy mà bạn có tương đương 50-70% giá trị bất động sản đó.

2. Không tìm hiểu thêm kỹ lưỡng về chủ đầu tư

Trong thị trường bất động sản sôi động, quanh đó những nhà tăng trưởng, chủ đầu tư uy tín, không ít đơn vị “có vấn đề”, thậm chí có dấu hiệu lừa gạt. Chọn không đúng nơi để “gửi vàng” có nhẽ đẩy khách hàng đến cảnh ngộ mua nhà trên giấy khi dự án chưa hoàn thiện về thủ tục, chưa được giải phóng mặt bằng hoặc chưa hoàn thành thỏa thuận giải phóng mặt bằng… Đây là những rủi ro không ít người gặp phải do lựa chọn nhầm những nhà tăng trưởng không đáng tin cậy.

3. Không lưu ý tính thanh khoản

Với những nhà đầu tư thứ cấp, tính thanh khoản của BĐS là điều quan trọng quyết định họ sẽ “phất” lên hay thua lỗ. Nhưng nếu cho rằng, mình chỉ mua để ở nên không chú ý điều này, bạn đã gặp sai trái. Cuộc sống luôn đầy rẫy bất thần, năng lực chuyển nhà chẳng hề hoàn toàn không xảy ra. Nếu mua được bất động sản có tính thanh khoản cao, bạn sẽ bán hàng nhanh. Nếu ngược lại, mọi chuyện sẽ trở nên tệ hại hơn.

4. Không xem xét kỹ cơ sở hạ tầng bên cạnh

Nhiều người không coi xét cơ sở hạ tầng xung quanh: đường xá có thuận tiện không, có xảy ra tình trạng ngập nước, kẹt xe thường xuyên không, có tiện dụng để chuyển động tới chỗ làm, trường học của bạn và các thành viên trong gia đình không, có gần các dịch vụ tiện ích như siêu thị, bệnh viện, trường học…? Những điều này có thể gây bất tiện cho gia đình bạn và làm cho bạn cảm nhận ngôi nhà/căn hộ ấy là sự lựa chọn sai trái chỉ sau một thời kì ngắn sinh sống.

5. Thiếu chú tâm tiến độ thi công, thời hạn nộp tiền và hệ số lãi suất

Đây là lỗi thường xảy ra với những khách hàng căn hộ thuộc dự án chung cư. Thường thì, với các căn hộ dự án, bạn sẽ nộp tiền thành nhiều đợt. Nếu không quan tâm thời đại đóng tiền, bạn có nhẽ gặp rắc rối trong việc xoay sở tiền khi tới ngày hẹn. Người mua cũng có lẽ bị ép giao tiền sớm hơn so sánh quy định của Nhà nước (quy định của nhà nước trong việc thanh toán mua sắm, cho thuê bất động sản trong tương lai.

Ví dụ: lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản tuy nhiên tổng số không quá 70% giá trị giao kèo khi chưa bàn giao nhà). Bên cạnh đó, nếu không tỉnh ngủ về hệ số lãi suất của số tiền chưa thanh toán, có thể bạn sẽ phải trả số tiền cao hơn quá nhiều so sánh giá trị thực của căn hộ, thậm chí mất khả năng chi trả.

6. Thiếu kiến thức hoặc không được tư vấn lọc hồ sơ đảm bảo về pháp lý

Những giấy tờ bảo đảm về mặt pháp lý như giấy chứng thực quyền sử dụng đất, công văn giao đất của UBND thành phố/tỉnh sở tại, Giấy phép đầu tư dự án, Giấy phép xây dựng; giám định thiết kế cơ sở, chiều cao, mật độ, Quyết định cho phép khai triển dự án của UBND thành phố/tỉnh… là những giấy tờ bạn cần xem xét trước khi mua căn nhà dự án.

Nếu không rà soát nhiều lần tính hợp pháp của BĐS, có thể bạn sẽ rơi vào tình trạng mất “cả chì lẫn chài” vì dự án bị thu hồi hoặc vướng các yếu tố pháp lý khác.

7. Không minh bạch nhiều loại phí

Đa số mọi người mắc sai lầm là bỏ qua, không lưu ý một số loại phí chung cư phải trả hằng tháng như phí quản lý chung cư, phí giữ xe, phí thu nhặc rác thải, phí sinh hoạt với các tài sản chung và tiện ích công cộng, tiền điện, nước, cab, internet… Nếu không yêu cầu minh bạch các loại phí này, năng lực phải “ngậm bồ hòn” vì những loại phí có giá trên trời hoàn toàn có lẽ xảy ra.

8. Nhận bàn giao khi dự án chưa nghiệm thu

Ngoài ra, nếu có những vấn đề phát sinh (tăng phí quản lý, số phòng trong tầng, số tầng trong dự án không đúng cam kết…), đừng vì nóng vội nhận nhà mà bỏ qua. Đấy là sai lầm có thể dẫn bạn tới rối rắm pháp lý cho tài sản về sau.

9. Không chú tâm diện tích, nội thất khi được bàn giao

Chủ quan không đo đạc lại diện tích xem có đúng với hợp đồng không, nội thất có như giao kèo cam kết không… cũng là sai lầm mà rất nhiều người gặp phải. Ngoài ra, hãy kiểm tra kỹ hệ thống điện, nước, các trang bị khác (cửa, tủ bếp, kệ bếp…) trước khi ký vào biên bản bàn giao.

Đơn vị tư vấn cho rằng, để không mắc phải những sai trái khi mua bất động sản sơ cấp, người mua nên chú tâm, cẩn trọng trong từng bước, đặc biệt hơn về tính pháp lý của bất động sản để giảm thiểu những tranh chấp đáng tiếc. Nếu có lẽ, hãy nhờ các chuyên gia bất động sản kiểm tra, tư vấn trước khi quyết định giao dịch.

Bạn có thể thích:

 

Đánh giá bài viết