Nơi cập nhật những tin tức hot nhất

Ánh sáng tác động như thế nào đối với con người?

Không đơn thuần chỉ là để chiếu sáng cho các công việc và sinh hoạt hằng ngày, ánh sáng còn tác động rất nhiều đến sức khỏe và cảm xúc của con người. Cùng khám phá ngay các thông tin hữu ích trên đây nhé:

Ánh sáng có ảnh hưởng rất lớn đến nhịp điệu sinh học hằng ngày của con người. Nếu lượng ánh sáng mọi người nhận được quá nhiều hay quá nhỏ cũng khiến sức khỏe của con người giảm sút trên những khía cạnh:

Thị giác con người chịu tác động cực lớn của ánh sáng

Một số loại ánh sáng không giống nhau sẽ tác động đến mắt của ta theo những cách khác nhau. Một vài ánh sáng có thể gây ra những tổn thương và căng thẳng cho mắt, với một vài dấu hiệu phổ biến, hay gặp như nhức đầu, nhức mỏi, đau mắt…

Ánh sáng tác động đến thị giác
Ánh sáng tác động đến thị giác

Một số loại ánh sáng có hại:

– Tia cực tím: xuất hiện nhiều trong ánh nắng mặt trời mà ta tiếp xúc vào ban ngày. Nếu tiếp xúc nhiều với tia cực tím có thể gây cháy giác mạc, tổn thương võng mạc, … Đây còn là lý do chính dẫn đến tình trạng đục thủy tinh thể.

– Ánh sáng xanh: phát ra từ các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, tivi hay nhiều loại đèn trang trí chất lượng kém. Loại ánh sáng này có thể gây nên những tổn thương nặng nề đến tế bào thần kinh của mắt, đặc biệt hơn võng mạc.

Phải chú ý đến mức độ tương phản mà ánh sáng phát ra để tránh tình trạng tổn thương đến thị giác. Hãy tùy biến cho màu tông tối, độ tương phản và mức độ ánh sáng cho đến khi mắt bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái nhất, nếu như bạn phải làm việc nhiều trên các thiết bị điện tử như điện thoại hoặc máy tính.

Tiếp đó nên để ý đến hệ thống đèn trang trí trong phòng, thông thường hệ thống ánh sáng nhân tạo sẽ hỗ trợ cho việc sinh hoạt được dễ dàng hơn, nhưng không hề cách lắp đặt, thiết kế hệ thống thắp sáng nào cũng thích hợp và đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng.

Trong trường hợp cường độ ánh sáng lớn, với một số loại đèn không giống nhau sẽ ảnh hưởng xấu đến đôi mắt của bạn. Với các đối tượng như học sinh, sinh viên có thói quen sử dụng đèn bàn học, máy tính trong thời gian dài có thể gây nhức mắt. Cần tùy biến thời gian sử dụng một cách thích hợp nhất để bảo vệ đôi mắt của bản thân.

Ánh sáng cũng có thể chi phối cảm xúc

Một loại bệnh bị tác động trực tiếp từ ánh sáng là Trầm cảm theo mùa hay còn gọi là rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD). Đây là căn bệnh chỉ xảy ra vào mùa đông và mùa thu, tình trạng người bệnh sẽ phục hồi khi trở lại vào mùa xuân hoặc mùa nóng. Nguồn gốc chứng trầm cảm này là sự đổi mới lượng ánh sáng giữa các mùa. Đây là minh chứng cụ thể nhất cho sự ảnh hưởng của ánh sáng đến xúc cảm con người.

Ánh sáng có thể khiến ta cảm thấy hạnh phúc, bình tĩnh, nhưng cũng có thể dẫn ta đến cảm giác bi quan, chán nản và buồn bã. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh, chỉ cần bước ra ngoài ánh sáng mặt trời 15 phút mỗi ngày sẽ khiến tâm trạng trở nên tốt hơn.

Ngoài ánh sáng tự nhiên từ mặt trời, ánh sáng nhân tạo cũng có khả năng kích hoạt những cảm xúc mãnh liệt hơn, theo cả chiều hướng tích cực lẫn tiêu cực. Vậy nên để có một cảm xúc ổn định hãy giữ cho ánh sáng trong căn phòng ở mức độ ấm, nên để cường độ ánh sáng ở mức 500 – 800 lumen, nhiệt độ màu 2700k hoặc ấm hơn.

Nhiều khi ánh sáng còn tác động xúc cảm và sự quyết định của chúng ta. Nếu ánh sáng không quá chói, với một lượng dịu nhẹ ta sẽ đưa ra quyết định hòa hợp, sáng suốt hơn. Đó là kết quả mà các nhà nghiên cứu của Đại học Toronto Scarborough (Canada) đã chứng minh được. Các chuyên gia tin rằng hiệu ứng ánh sáng ảnh hưởng đến mức độ tình cảm, gây ra nhiều cung bậc cảm xúc không giống nhau. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng ánh sáng còn giúp con người quên đi cảm tưởng đau đớn.

Ánh sáng quyết định năng suất làm việc không nhỏ

Để hiểu rõ hơn cách mà ánh sáng tác động đến năng suất làm việc của các bạn, trước tiên nên khám phá về các kiến thức cơ bản về ánh sáng. Nguồn ánh sáng nhiệt độ màu thấp hơn được gọi là màu nóng, và nguồn ánh sáng với nhiệt độ cao hơn được gọi là màu lạnh.

– Nhiệt độ màu cao hơn 4.600K sẽ xuất hiện ánh sáng sắc xanh trắng được gọi là màu lạnh, còn được gọi là ánh sáng ban ngày.

– Nhiệt độ màu trung bình là từ 3.100K đến 4.600K sẽ cho ta ánh sáng màu trắng lạnh.

– Còn với chỉ số nhiệt độ màu thấp hơn 3.100K trở lại, ánh sáng sẽ dao động từ màu đỏ sang màu vàng, được coi là gam màu nóng.

Theo nghiên cứu, các nhân viên cảm thấy ít bị stress hơn cả khi làm việc dưới ánh sáng tự nhiên. Riêng biệt làm việc dưới ánh sáng tự nhiên cả hai Đầu ngày và chiều có thể giảm trầm cảm, tăng hiệu suất, cải thiện sự tỉnh táo trong công việc.

Dưới ánh sáng xanh, có nhiệt độ màu 17.000K các nhân viên sẽ làm việc hữu hiệu nhất, bởi đây là ánh sáng giúp hỗ trợ thị lực, tăng sức sống và sự tỉnh táo vào ban ngày. Một lợi ích khác mà ánh sáng lạnh đem lại là giảm lượng melatonin, một loại hormone khiến ta buồn ngủ. Giữ lượng melatonin ở mức thấp có công dụng giống như uống 1 cốc coffee.

Những ánh sáng có tông màu ấm có xu thế chế tạo cảm tưởng dễ chịu, hợp lý trong những không gian thân mật, nơi mà bạn muốn nhân viên bình tĩnh và vô tư nhất, đó có thể là phòng họp.

Theo Stanley Felderman & Nancy Keatinge – điều hành văn phòng thiết kế Felderman Keatinge & Associates cho biết ánh sáng nên được đổi mới xuyên suốt trong các thời điểm trong ngày. Đầu ngày ta có thể làm việc dưới ánh sáng lạnh, rồi ấm dần lên trong ngày.

Chất lượng giấc ngủ cũng chịu sự ảnh hưởng của ánh sáng

Sự ảnh hưởng của ánh sáng tới giấc ngủ không chỉ diễn ra khi ta mới Bắt đầu ngủ, mà còn có những ảnh hưởng gián tiếp khác lúc ta chưa ngủ. Ánh sáng tự nhiên là nhân tố ảnh hưởng nhiều nhất đến giấc ngủ con người. Trong không gian căn nhà không thể bỏ sót được nguồn ánh sáng tự nhiên, kể cả phòng ngủ.

Nguồn ánh sáng này sẽ khiến không gian có thêm năng lượng và sinh khí, giảm thiểu ẩm mốc và ngột ngạt. Chính sự đầy đủ ánh sáng vào ban ngày sẽ giúp cho giấc ngủ của ta sâu hơn.

Đối với hệ thống thắp sáng trong không gian phòng ngủ, các bạn nên sử dụng ánh sáng dịu nhẹ, gián tiếp, loại ánh sáng vàng. Bởi khi sử dụng đèn, năng lượng không gian phòng ngủ sẽ tăng cao, cơ thể sẽ bị kích thích để tỉnh táo và trẻ trung hơn, bởi vậy ta sẽ khó có thể nghỉ ngơi và đi vào giấc ngủ sâu.

Tốt nhất nên sử dụng ánh sáng trong không gian như đèn trần hoặc áp tường, khiến phòng ngủ trở nên nhẹ nhàng, yên bình và ấm cúng. Với một hệ thống thắp sáng hòa hợp như vậy, giấc ngủ ngon sẽ tìm đến bạn.

Đánh giá bài viết