Nơi cập nhật những tin tức hot nhất

Các biện pháp làm nóng nước bể bơi, ưu – nhược điểm của chúng

Bể bơi là một trong những hạng mục cấp nước yêu cầu tương đối cao về cả khối lượng cũng như chất lượng. Hiện nay, với thời tiết miền Bắc có mùa đông lạnh thì việc làm nóng nước bể bơi với tiêu chí tiết kiệm và an toàn là tiêu chí hàng đầu. Vậy thì có những phương pháp làm nóng nước bể bơi nào, những ưu điểm và nhược điểm của từng phương pháp ra sao?

Làm nóng nước hồ bơi bằng tấm pin năng lượng mặt trời

Đây là phương pháp làm nóng nước hiện đại mà khá nhiều người biết đến tuy nhiên lại không được áp dụng thực sự phổ biến thực tế.

Máy nước nóng hoạt động bằng pin năng lượng mặt trời
Máy nước nóng hoạt động bằng pin năng lượng mặt trời

Ưu điểm của cách làm nóng nước bể bơi bằng năng lượng mặt trời đó là tiết kiệm chi phí trong quá trình vận hành, đồng thời rất thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên phương pháp này tương đối kém chi phí lắp đặt và thường chỉ sử dụng được trong mua hè.

Gia nhiệt hồ bơi bằng máy nước nóng năng lượng mặt trời

Đây cũng là một biện pháp làm nóng nước bể bơi dựa trên năng lượng mặt trời, do đó nó cũng khá hạn chế chỉ sử dụng được vào mùa hè.

Ưu điểm của việc sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời đó chính là không tốn điện, lắp đặt đơn giản nên hiện nay nó được sử dụng cực kì phổ biến ở mỗi nhà dân.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời phổ biến ở các hộ gia đình
Máy nước nóng năng lượng mặt trời phổ biến ở các hộ gia đình

Nhược điểm của loại máy làm nóng nước bằng năng lượng mặt trời cũng khá phụ thuộc vào thời tiết, công suất nhỏ nên cũng khá hạn chế sử dụng trong việc làm nóng nước bể bơi.

Làm nóng nước bể bơi bằng điện

Ưu điểm của phương pháp làm nóng nước bể bơi bằng năng lượng điện đó chính là thời gian đáp ứng nhanh, có thể làm nóng khối lượng nước tương đối lớn. Tuy nhiên phương pháp này hiện nay được sử dụng rất ít bởi chúng tương đối tốn kém chi phí vận hành, không đáp ứng được vấn đề kinh tế.

Làm nóng nước bể bơi bằng khí gas

Thay vì sử dụng điện, hiện nay có rất nhiều loại máy làm nóng nước chạy bằng gas với hiệu suất cao hơn. Khí gas được đốt cháy trong buồng đốt sinh ra nhiệt, nước trong hồ bơi được luân chuyển qua đây sẽ nóng lên và quay trở lại hồ bơi. cứ như thế nhiệt độ nước hồ bơi sẽ nhanh chóng đạt được như mong muốn.

Ưu điểm của phương pháp này đó chính là làm nóng nước nhanh chóng trong thời gian ngắn, bất kể nhiệt độ thời tiết bên ngoài như thế nào. Do vậy đây là phương pháp được dùng nhiều ở các bể bơi không thường xuyên. Phương pháp làm nóng nước bằng khí gas ảnh hưởng nhiều bởi khả năng giữ nhiệt, diện tích bề mặt hồ, gió và độ ẩm nên khi lắp đặt bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia.

Làm nóng bể bơi bằng máy bơm nhiệt heatpump

Không phải tự nhiên mà máy bơm nhiệt lại được sử dụng rộng rãi phổ biến đến như vậy. Đâu là lý do khiến cho phương pháp làm nóng nước hồ bơi này thịnh hành nhất?

Ưu điểm: Máy bơm nhiệt có hiệu suất cao, tiết kiệm, dễ sử dụng và cực kì an toàn. Hơn nữa, máy nước nóng trung tâm có độ bền cao nên khi lắp đặt bạn cần chọn thiết bị có chất lượng cao để đảm bảo hiệu quả cũng như độ bền tốt nhất.

Máy bơm nhiệt có thể hoạt động ở nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, miễn là nhiệt độ môi trường bên ngoài cao trên 10 độ C. So với điều kiện khí hậu ở Việt Nam thì máy bơm nhiệt heatpump có thể sử dụng quanh năm rất tiện lợi, chỉ trừ mùa đông lạnh giá ở miền Bắc.

Máy nước nóng trung tâm Asuny là giải pháp nước nóng tối ưu cho bể bơi, spa, khách sạn
Máy nước nóng trung tâm Asuny là giải pháp nước nóng tối ưu cho bể bơi, spa, khách sạn

Máy bơm nhiệt cần 1kW năng lượng để tạo ra 5kW nhiệt lượng, trong khi đó điều này với cách sưởi ấm hồ bơi bằng nhiệt là ngược lại, 5kW điện để đổi lấy 1kW nhiệt.

Nhược điểm duy nhất của phương pháp làm nóng nước hồ bơi này đó chính là thời gian sưởi ấm của nó tương đối lâu. Bạn có thể mất đến vài ngày để nhiệt độ trong nước đạt 28 độ C từ 15 độ C. Ngoài ra, nhiệt độ bên ngoài càng cao thì hiệu suất làm nóng nước càng cao.

Nếu kết hợp máy bơm nhiệt và năng lượng mặt trời, hiệu suất làm nóng nước cực kì cao và hiện nay là loại tiết kiệm năng lượng nhất, hiện đại nhất.

Trên đây là những biện pháp làm nóng nước hồ bơi phổ biến hiện nay, bạn có thể tìm hiểu kĩ thêm hoặc liên hệ với Asuny để được tư vấn lắp đặt miễn phí!

5/5 - (2 votes)