Nơi cập nhật những tin tức hot nhất

Cỏ nhọ nồi và những công dụng đặc biệt trong chữa bệnh

Cây nhọ nồi hay còn được gọi là cỏ mực là một loại cây mọc hoang dại khắp các nơi trên đất nước Việt Nam. Đây là loại cây dại, có sức sống mãnh liệt nhưng đồng thời nó cũng là cây thuốc có rất nhiều tác dụng trong chữa bệnh. Vậy cách nhận biết cỏ nhỏ nồi như thế nào, cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Cỏ nhọ nồi trong nghiên cứu khoa học

Cỏ nhỏ nồi có tên tiếng Anh là Eclipta alba Hassk, thuộc họ nhà cúc Asteraceae. Vốn dĩ cái tên nhọ nồi được sinh ra bởi khi vò cây ra thì nước chảy ra đen như nước nhọ nồi. Cũng vì thế mà cỏ nhọ nồi có rất nhiều tên như cỏ mực, hạn liên thảo, thủy hạn liên,…

Cây cỏ mực hay còn gọi là cỏ nhọ nồi
Cây cỏ mực hay còn gọi là cỏ nhọ nồi

Cỏ nhọ nồi được phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới như Việt Nam, Lào, Ấn Độ, Java, Trung Quốc,…

Cỏ mực có ít tinh dầu, chất đắng, tannin, caroten và chất ancaloit có tên là ecliptin. Trong cỏ mực còn có curmarin lacton có thể tách được chất flavonozit và demetylwedelacton.

Cỏ mực có tính lạnh, vị ngọt chua, có công dụng mát huyết (lương huyết), dưỡng thận âm, thanh can nhiệt, làm đen râu tóc, cầm máu. Chính những đặc điểm này làm cho cỏ nhọ nồi là một vị thuốc nam có cực kì nhiều công dụng.

Nhận biết cỏ nhọ nồi

 

Hoa cỏ nhọ nồi trong tự nhiên
Hoa cỏ nhọ nồi trong tự nhiên


Cỏ nhọ nồi trong cuộc sống thực sự gần gũi với mọi người. Chúng ta có thể bắt gặp cỏ nhỏ nồi ở bất cứ nơi đâu chúng ta đi qua, đó có thể là vườn cây ăn quả, bờ rào, lối đi, bờ ao,…

Cỏ nhọ nồi thuộc họ cúc, thuộc loại thân thảo có chiều cao trung bình từ 20 đến 40 cm, có cây cao tới 50-60cm do điều kiện môi trường. Ở môi trường nhiều nắng, cỏ nhọ nồi thường thấp và nhiều lá; ở môi trường ít nắng, cỏ nhọ nồi cao vống lên để lấy ánh sáng mặt trời.

Cây mọc hoang dại ở nhiều nơi, đặc biệt là những khu vực ẩm ướt. Thân cây màu nâu hoặc xanh, có lông thưa và cứng. Hai lá mọc đối xứng nhau, mép lá có viền răng cưa, lông có ở cả hai mặt lá. Khi phát triển đến độ trưởng thành, cây ra hoa màu trắng mọc ở đầu ngọn hoặc kẽ lá.

Ở giữa có hoa cái và hoa lưỡng tính giúp cây thụ phấn dễ dàng. Sau khi hoa tàn sẽ để lộ ra phần quả có cánh, quả dài khoảng 3mm, rộng 1.5mm. Quả chín chuyển sang màu nâu, khô dần và bung thành từng hạt phát tán đi khắp nơi.

Công dụng của cây nhọ nồi

Cây nhọ nồi có nhiều công dụng như cầm máu, tiêu viêm, diệt khuẩn, ức chế ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, giúp đen tóc và dưỡng da, chảy máu cam và thổ huyết (nôn ra máu từ dạ dày), tiểu ra máu, chảy máu dạ dày, hành tá tràng, vết nứt chém nhỏ chảy máu, chữa cơ thể suy nhược, kém ăn, ăn không ngon, thiếu máu, gầy yếu, trị chóng mặt, hoa mắt do can thận âm hư tổn, chữa ho ra máu, chữa bệnh sỏi thận, hỗ trợ trong chữa trị chứng giảm tiểu cầu máu,…

Cỏ nhọ nồi có tính mát, bồi bổ cơ thể nên bạn có thể kết hợp cỏ nhọ nồi bằng cách nấu cánh ăn hay ép lấy nước cùng với rau má, lá dấp, thêm chút đường và đá uống mỗi ngày. Các bài thuốc từ cỏ nhọ nồi sẽ sớm được cập nhật.