Nơi cập nhật những tin tức hot nhất

Hiểm họa ẩn chứa khi đầu tư tại dự án VCI Mountain View

Nếu là người có sự cẩn thận và kỹ càng, nhiều người đã có thể nhận ra trong các mẫu hợp đồng thỏa thuạn mua sắm mà các nhân viên dự án VCI Mountain View cung cấp đều có chung một điểm, đó là hầu hết rủi ro, thiệt hại đều nằm về phía người mua.

Trong những mẫu giao kèo thỏa thuận mua sắm mà viên chức bán hàng dự án VCI Mountain View phân phối cho PV, hầu hết những rủi ro, thiệt hại đều được đẩy hết về phía người mua.

Những hiểm họa ẩn chứa luôn thường trực tại dự án VCI Mountain View

Vừa qua, báo TN&MT đã đăng tải bài viết Dự án Mountain View có đang huy động vốn trái phép để bán nhà trên giấy? Bài viết phản chiếu thông báo chủ đầu tư dự án VCI Mountain View (xã Định Trung, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) thường xuyên mở bán công khai, quảng cáo, rao bán căn hộ trên các dụng cụ truyền thông, các trang mạng xã hội nhằm huy động nguồn vốn từ các tổ chức, cá nhân trong khi dự án chưa hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý liên quan.

Cụ thể dự án VCI Mountain View dù chưa hoàn thiện giải phóng xong mặt bằng, chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng và chưa đủ điều kiện mở bán nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên rao bán và bằng nhiều hình thức lách luật khác nhau, công khai huy động vốn từ người mua nhà.

Người mua có nhẽ bị thiệt đơn, thiệt kép khi mua nhà tại đây?
Người mua có nhẽ bị thiệt đơn, thiệt kép khi mua nhà tại đây?

Trong vai người có nhu cầu mua nhà ở đây, PV đã gặp gỡ với T. &Ndash; viên chức môi giới bán hàng của dự án. Sau khi được dẫn đi tham quan và được nghe giới thiệu đầy đủ về những quy trình đặt cọc để giữ chỗ tại dự án này, PV ngỏ ý muốn làm thủ tục đặt cọc ban sơ. Thấy vậy, T. Nhanh nhảu cho biết: “Nếu anh đã tìm hiểu các chính sách bên em và đồng ý đặt cọc giữ chỗ thì em sẽ chuyển cho anh hai mẫu hiệp đồng. Anh xem lại rồi mang tiền đến kí hợp đồng”.

Một trong hai mẫu giao kèo mà T. Chuyển cho PV có ghi rõ là Thỏa thuận đặt chỗ mua nhà ở. Theo đó, sau khi khách hàng đặt cọc đợt 1 (bằng 30% tổng giá trị hợp đồng) thì thỏa thuận này sẽ được kí kết. Sau 12 tháng kí kết hợp đồng này, khách hàng sẽ được mời đi làm, chính thức kí kết hợp đồng mua sắm nhà ở hình thành trong tương lai. Sau 15 tháng kí kết hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, người mua sẽ chính thức được chủ đầu tư giao nhà. Nói tóm lại, nếu anh đặt cọc từ hiện tại thì khoảng 2 năm nữa là anh sẽ được nhận nhà” – T. Sốt sắng phân tích cho PV.

Mọi chuyện mới nghe tưởng chừng rất suôn sẻ tuy vậy khi đọc giao kèo, PV nhận thấy quá nhiều bất hợp lý. Tất cả những rủi ro, thiệt hại, bất lợi có nhẽ nảy sinh sau này đều được chủ đầu tư đẩy hết về phía người mua. Cụ thể, khách hàng nhà phải cam đoan, việc nộp tiền giữ chỗ này không phải quan hệ huy động vốn, quan hệ góp vốn, quan hệ mua sắm, chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất và nhà ở. Hơn nữa, nếu người mua vi phạm giao kèo đã kí trong Thỏa thuận đặt chỗ mua nhà ở, họ phải chịu phạt với mức phạt lên tới 15% tổng giá trị giao kèo và chịu mọi tổn phí liên tưởng. Nhưng chiều trái ngược lại, nếu chủ đầu tư không đáp ứng được tiến độ cũng như các điều khoản quy định trong hiệp đồng thì chả ai phải làm như nào cả. Hai bên đều có nhẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng mà chẳng phải chịu bất cứ nghĩa vụ gì.

Khi PV thắc mắc những nội dung nêu trên với viên chức môi giới, người này trấn an: “Đây chỉ là việc kí kết để bảo đảm việc nộp tiền theo tiến độ thôi anh ạ. Với tiến độ thi công như anh đang xem đây thì không có chuyện dự án bị chậm tiến độ đâu. Hơn nữa, sau 12 tháng nữa anh mới chính thức kí kết giao kèo mua bán và hiệp đồng đó mới chính thức có hiệu lực. Giao kèo này chỉ là hình thức để tiến tới việc anh kí kết một hiệp đồng khác, đồng ý cho chủ đầu tư vay vốn mà thôi”.

Liệu sau 2 năm nữa, khu vực này sẽ thành một tổ hợp nhà ở cao cấp, hiện đại?
Liệu sau 2 năm nữa, khu vực này sẽ thành một tổ hợp nhà ở cao cấp, hiện đại?VC

Hiện thời, PV xem mẫu hợp đồng thứ hai mà viên chức môi giới chuyển cho thì mới té ngửa trước chiêu thức tinh tướng của chủ đầu tư để lách luật nhằm huy động vốn từ khách hàng. Cụ thể, khi quyết định kí kết giao kèo Thỏa thuận đặt chỗ mua nhà ở, người mua còn đồng thời phải kí kết một giao kèo khác, đồng ý cho chủ đầu tư vay vốn. Số tiền người mua cho chủ đầu tư vay bằng đúng số tiền được kí kết tại giao kèo Thỏa thuận đặt chỗ mua nhà ở. &Ldquo;Chẳng hạn, lô đất và nhà ở anh mua có tổng giá trị 2 tỷ đồng thì anh sẽ kí giao kèo cho chủ đầu tư vay vốn với số tiền là 2 tỷ đồng. Mục đích cho vay là giúp chủ đầu tư thực hành các hoạt động marketing. Tuy vậy do đây chỉ là hình thức để lách luật nên lãi suất chỉ là 0.1%/năm mà thôi. Tiến độ cho chủ đầu tư vay trùng với tiến độ anh nộp tiền vào dự án” – T. Cho biết.

Như thế là, chủ đầu tư đã sử dụng chiêu “ve sầu thoát xác” để lách luật, lấy danh nghĩa là người mua tự nguyện cho chủ đầu tư vay tiền để thực hành dự án. Đổi lại, chủ đầu tư sẽ cam kết giữ lô đất mà người mua lựa chọn để sau này khi dự án đủ cơ sở pháp lý thì cả hai sẽ kí kết hiệp đồng mua bán chính thức. Quả là một chiêu thức thức tinh tướng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nhiều dự án xây dựng khu thành phố nằm đắp chiếu hoặc chậm tiến độ đang diễn ra ở khắp nước, liệu dự án VCI Mountain View sẽ tiến triển thuận tiện như lời nhân viên môi giới nhà đất cam kết? Nhất là khi nhìn vào những điểm bất thường của chủ đầu tư dự án này là nơi làm việc cổ phần đầu tư VCI thì không ai dám chắc, người mua nhà tại đây sẽ không nếm “trái đắng”. Chú ý theo dõi chuyên mục Bất động sản để cập nhật thông tin mới nhất về dự án nhé.