Nơi cập nhật những tin tức hot nhất

Mã đề và những công dụng chữa bệnh thần kì của nó

Rau mã đề, lá mã đề, bông mã đề được rất nhiều người biết đến và khai thác sử dụng rất nhiều. Đây là cây thuốc nam có rất nhiều công dụng trong chữa bệnh mà ít ai có thể ngờ tới. Chúng ta cùng tìm hiểu cây mã đề có những đặc điểm như thế nào nhé!

Mã đề trong đông y

Mã đề có tên khoa học là Plantago major L., Họ Mã đề – Plantaginaceae. Ngoài tên khoa học này, người ta còn gọi mã đề với nhiều cái tên khác nhau như: mã đề á, mã đề thảo, xa tiền, xa tiền thảo…

Cây mã đề - vị thuốc nam có nhiều công dụng
Cây mã đề – vị thuốc nam có nhiều công dụng

Cây mã đề có chứa nhiều dưỡng chất quý mà hiếm có cây thuốc nam nào có được như beta carotene, canxi, vitamin C và K; các dưỡng chất thực vật như axit oleanolic, apigenin, aucubin, allantoin, baicalein, tanin và sorbitol.

Cây mã đề trong đông y có tính lạnh, vị ngọt, có tác dụng giải nhiệt, mát máu, làm ngưng chảy máu cam, thông mồ hôi, làm sáng mắt, trị tiểu dắt, làm sạch phong nhiệt tại phổi, gan, lợi tiểu. Cũng bởi có nhiều ưu điểm mà cây mã đề hiện nay được rất nhiều người khai thác và sử dụng cực kì nhiều.

Nhận biết cây mã đề như thế nào?

Cây mã đề chúng ta có thể gặp chúng ở bất cứ nơi đâu. Cây thuốc nam này có sức sống mãnh liệt và phát tán bằng hạt. Với đặc tính ưa ẩm ướt, cây mã đề có thể mọc ở những nơi như bờ ao, mương suối, khu vườn rậm rạp, ẩm thấp, lối đi, rãnh thoát nước,…

Cây mã đề sống trong tự nhiên
Cây mã đề sống trong tự nhiên

Mã đề là cây thân thảo, rễ chùm vươn ra khắp các hướng tìm nước và các chất dinh dưỡng. Mã đề thường mọc thành từng cụm, quanh khu vực ẩm mát. Cây khi già thì ra bông và đậu nhiều quả khá dễ nhận biết.

Mã đề có thân ngắn, cuống lá dài, phiến lá rộng, dọc lá có các gân. Để nhận biết cây mã đề, mời bạn xem ảnh dưới đây:

Cây mã đề chữa bệnh gì?

Cây mã đề với các đặc tính của nó thường được dùng để chữa các bệnh như trị viêm cầu thận cấp tính và mãn tính, trị viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, trị sỏi thận, sỏi tiết niệu, trị chứng bí tiểu, tiểu dắt, trị đi tiểu ra máu, hạ nhiệt cơ thể, lợi tiểu, trị tiêu chảy, ho ra đờm, trị nóng gan, mẩn ngứa, trị cao huyết áp, phù thũng,…

 

Các bạn có thể sử dụng cây mã đề rửa sạch, đun sôi để nguội lấy nước uống hằng ngày để hỗ trợ điều trị bệnh cực hiệu quả.

Lưu ý rằng cây mã đề mặc dù có rất nhiều công dụng nhưng vẫn có những lưu ý khi sử dụng như sau:

+ Phụ nữ mang thai nên thận trọng khi dùng

+ Người già tiểu đêm, thận yếu không nên dùng

+ Những người đi tiểu nhiều, táo bón, thận hư không nên dùng

+ Khi sử dụng mã đề cần phải kiêng ăn đồ nóng, bia rượu, thuốc kích thích,…

Để sử dụng cây mã đề làm thuốc hiệu quả nhất, bạn nên kết hợp mã đề cùng với các cây thuốc khác để tăng dược tính giúp mau khỏi bệnh.

Bạn có thể quan tâm: