Nơi cập nhật những tin tức hot nhất

Mật độ điểm ảnh có vai trò quan trọng như thế nào?

Mật độ điểm ảnh là một thông số vô cùng quan trọng đối với tất cả các loại màn hình. Không chỉ là đặc trưng về khả năng hiển thị hình ảnh, mật độ điểm ảnh có nhiều điều cần phải nói, đặc biệt là đối với những màn hình LED trong suốt. Vậy 

Điểm ảnh trên màn hình LED

Trước khi đến với khái niệm mật độ điểm ảnh của màn hình led trong suốt, các bạn cần hiểu được điểm ảnh là gì. Màn hình LED được cấu thành từ rất nhiều các đi-ốt LED gắn trên một bảng mạch được gọi là modun. Kết hợp các mô đun với nhau ta được một màn hình hoàn chỉnh.

Mật độ điểm ảnh tác động rất lớn đến khả năng hiển thị hình ảnh
Mật độ điểm ảnh tác động rất lớn đến khả năng hiển thị hình ảnh

Để màn hình này có thể hiển thị các hình ảnh rõ nét và sinh động, chúng ta cần đến các điểm ảnh(pixel). Các pixel được cấu tạo từ 3 diot LED RGB. Các pixel này sẽ được điều khiển để phát ra các màu khác nhau với cường độ sáng khác nhau ở cùng một thời điểm để tổ hợp nên một hình ảnh.

Mật độ điểm ảnh là gì?

Mật độ điểm ảnh là thuật ngữ dùng để chỉ khoảng cách giữa các pixel trên một mô-đun Led. Khi thông số này càng lớn thì có nghĩa khoảng cách giữa các pixel càng nhỏ và trên một modul càng có nhiều pixel hơn. Việc này đồng nghĩa với độ phân giải của màn hình cao hơn và năng lực hiển thị của nó chân thực và rõ nét hơn. Nói cách khác, mật độ điểm ảnh chính là yếu tố trực tiếp chi phối đến độ phân giải của màn hình.

Tầm quan trọng của mật độ điểm ảnh đối với màn hình

Không những chi phối đến độ phân giải của màn hình. Pixel Pitch còn quyết định khoảng cách xem tối thiểu của màn hình. Một màn hình có mật độ điểm ảnh thấp hơn sẽ có các hình dáng mượt mà hơn và chi tiết rõ nét hơn. Điều này sẽ cho phép người xem đứng ở khoảng cách gần sẽ không bị phân tâm bởi các chi tiết rời rạc. Tương tự như vậy, khoảng cách giữa các điểm ảnh lớn thì khoảng cách xem tối thiểu cũng xa hơn.

Pixel Picth cao thì độ phân giải cao hơn tuy nhiên không hề lúc nào điều này cũng tốt. Đối với các trường hợp khoảng cách từ màn hình đến chỗ khán giả dõi theo lớn thì một màn hình với độ phân giải quá cao sẽ không cần thiết. Chúng ta cần một màn hình có pixel picth thấp để hiệu quả hiển thị có thể tối ưu và tiết kiệm được tất cả chi phí.

Các màn hình có độ phân giải càng lớn sẽ có chi phí càng cao. Bởi thế, tùy thuộc vào mục đích sử dụng, bạn hãy chọn cho mình chiếc màn hình phù hợp nhất để tiết kiệm chi phí.

Dưới đây là khoảng cách xem của các kích cỡ màn hình phổ biến hiện nay:

Module LED Khoảng cách điểm ảnh
(Pitch pixel)
Khoảng cách xem
tối thiểu
Khoảng cách xem
tốt nhất
P2 2mm 2m 4m
P3 3mm 3m 6m
P4 4mm 4m 8m
P5 5mm 5m 10m
P6 6 mm 6m 12m
P8 8 mm 8m 16m
P10 10 mm 10m 20m

Khoảng cách xem của nhiều loại màn hình led xuyên thấu

Một số quy chuẩn chất lượng khác của màn hình led xuyên thấu

Khi mua màn hình led trong suốt, ngoài mật độ điểm ảnh bạn còn cần chú ý tới một vài tiêu chuẩn sau:

Kiểm tra độ sáng của các đèn có đồng đều nhau hay không. Kiểm tra màn hình ở các chế độ sáng đơn sắc xem có điểm chết nào không.

Kiểm tra các dây của đèn. Các dây chất lượng cao thường có chứng nhận UL và có số lượng lõi lớn hơn 14.

Bật màn hình trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó chạm tay trực tiếp vào bóng LED. Nếu thấy nhiệt độ quá cao, thậm chí gây bỏng rát da thì có nghĩa là màn hình không đạt đòi hỏi.

Kiểm tra lần lượt các mối hàn của các linh kiện màn hình. Một sản phẩm có các mối hàn chắc chắn sẽ hoạt động ổn định hơn và sẽ đơn giản hơn cho việc bảo trì sau này.

Những thông tin trên đây có lẽ chưa phải là phần lớn. Tuy nhiên đã là cái nhìn Khái quát nhất về một yếu tố quan trọng của màn hình led xuyên thấu – Mật độ điểm ảnh. Mong rằng nhờ các thông tin này, bạn có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm hợp lý với nhu cầu sử dụng và có chất lượng cao nhất.

Đánh giá bài viết