Nơi cập nhật những tin tức hot nhất

Những điều cần biết về siêu virus corona và cách phòng chống

Virus Corona hiện đang hoành hành gây bệnh viêm phổi cấp và trở thành nỗi lo sợ ám ảnh của hầu hết người dân Việt Nam cũng như người dân trên toàn thế giới. Vậy virus corona là gì? Hiện đang diễn biến ra sao và làm sao để phòng chống loại virus này. Để nâng cao hiểu biết về loại virus này thì các bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Virus corona là gì?

 Virus corona – đặc điểm và cách phòng chống
Virus corona – đặc điểm và cách phòng chống

 Virus corona là một nhóm các loại virus thuộc phân họ Coronavirinae loại virus này gây bệnh ở các loài động vật có vú, kể cả con người và các loài chim. Khi ký sinh trên cơ thể người, virus này gây nhiễm trùng đường hô hấp và suy hô hấp cấp và tỉ lệ có thể gây tử vong là 3%.

Corona sẽ gây ra các bênh như nhiễm trùng mũi, xoang hoặc cổ họng có triệu chứng như cảm lạnh thông thường và lây lan qua hắt hơi, ho, các giọt bắn và qua tiếp xúc cơ thể gần. Nó còn có thể dẫn đến các bệnh hô hấp nghiêm trọng hơn ví dụ như hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và gây tử vong ở người.

Corona là một loại virus dễ lây lan và bùng phát một cách nhanh chóng. Hiện nay, virus corona được coi là đại dịch của toàn cầu.

Tình trạng bệnh do virus gây ra trên thế giới và toàn cầu hiện nay

Tình trạng báo động khẩn cấp virus corona
Tình trạng báo động khẩn cấp virus corona

Vào cuộc họp Ủy ban Khẩn cấp về điều lệ y tế quốc tế (IHR) hôm 30/1, theo giờ Geveva đã cảnh báo tình trạng khẩn cấp của WHO ghi nhận 9.480 ca nhiễm bệnh và 213 người tử vong trên toàn thế giới đều là của Trung quốc và có 98 ca nhiễm bệnh trên 18 nước.Số người tử vong được xác nhận cho tới nay là 213, tất cả đều ở Trung Quốc. Có 8 ca bên ngoài Trung Quốc lây từ người sang người, ở Đức, Nhật Bản, Việt Nam và Mỹ và hiện chưa ghi nhận ca tử vong nào bên ngoài Trung Quốc.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính tới sáng ngày 05/02, trên thế giới đã có tới 24.553 người được xác nhận dương tính với virus corona, trong đó có tới 215 ca tại 28 nước ngoài Trung Quốc. Dịch bệnh đang bùng phát nhanh chóng và trở thành báo động khẩn cấp toàn cầu.

Tại Việt Nam, cho tới chiều ngày 05/02, Bộ Y tế đã xác nhận có 10 trường hợp dương tính với virú corona, trong đó có 3 người được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rấy TP.HCM, 7 người Việt Nam đang được cách lý điều trị tại bệnh viện tỉnh Thanh Hóa và bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ở Đông Anh, Hà Nội và bệnh viện tỉnh Vĩnh Phúc. Đây đều là những người đã di chuyển từ tâm dịch Vũ Hán, Trung Quốc về Việt Nam trong những ngày vừa qua. Hiện con số bệnh nhân nghi nhiễm virus corona tại Việt Nam vẫn đang tăng lên liên tục.

Biểu hiện và cách lây nhiễm bệnh từ virus corona

Biểu hiện thông thường của virus corona như bệnh cảm cúm
Biểu hiện thông thường của virus corona như bệnh cảm cúm

Biểu hiện

Thời gian ủ bệnh của corona là 14 ngày thường thì sau 14 ngày người bệnh mới có biểu hiện lâm sàng của bệnh chính vì thế mà rất khó phát hiện loại virus này.Những biểu hiện thông thường khi bị nhiễm virus corona như tiêu chảy, ho, sổ mũi, nhức đầu, khó thở và có thể gây viêm phổi cấp gây suy hô hấp

Phương thức lây lan

Hiện vẫn chưa có thông tin chính xác loại virus corona lây nhiễm trực tiếp qua còn đường nào. Tuy nhiên, Virus corona thường lây lan rất nhanh và rất dễ lây lan chủ yếu qua đường hô hấp, qua tuyến nước bắn ra khi tiếp xúc với người nhiễm bệnh như nói chuyện, ho hay bắt tay, qua đường tiêu hóa, chất thải của người bệnh và qua các loại động vật sống như lạc đà, rơi, chó mèo, gà…

Phòng tránh virus corona bằng cách vệ sinh và phun thuốc phòng học, nhà ở
Phòng tránh virus corona bằng cách vệ sinh và phun thuốc phòng học, nhà ở

Hiện vẫn chưa có vác xin đặc trị và phòng chống loại virus này, tuy nhiên các bạn nên lưu ý một số vấn đề sau để làm giảm khả năng nhiễm bệnh từ loại virus này.

  • Không tụ tập chốn đông người, dừng các ý định đi chùa chiền, lễ hội, tránh ra khỏi nhà khi không cần thiết, nên đeo khẩu trang kháng khuẩn thường xuyên khi ra khỏi nhà.
  • Che miệng khi ho, hắt xì, không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng
  • Cắt móng tay và rửa tay, hạn chế đưa tay lên mặt, rửa tay thường xuyên bằng nước rửa tay hoặc cồn, vệ sinh sạch sẽ nơi ở.
  •  Cổ họng luôn giữ ẩm để virut khó xâm nhập.
  •  Vào thang máy hay tiếp xúc nút ấn công cộng nên dùng bằng khuỷu của ngón tay.
  • Uống nhiều nước, bổ sung nhiều vitamin C để tăng đề kháng  và có khả năng cản trở virus corona.
  • Tránh tiếp xúc với động vật hoang dã, thú cưng vì chúng dễ là các vật thể mang virus
  • Phun thuốc phòng chống, vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ trong nhà và xung quanh nơi ở
  • Bỏ những chum vại lâu ngày không sử dụng, cắt cỏ xung quanh để tránh muỗi mang virus.

Virus corona hiện nay đang là mỗi nguy lớn đối với loài người. các bạn hãy giữ gìn, chăm sóc sức khỏe của chúng ta để dịch bệnh này không bị bùng phát nhé. Hãy phòng chống đúng cách để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Đánh giá bài viết