Nơi cập nhật những tin tức hot nhất

Tìm hiểu những tác động của ánh sáng cảm xúc với cuộc sống con người

Khái niệm ánh sáng cảm xúc là gì?

Ánh sáng cảm xúc là cung cấp một môi trường ánh sáng được tích hợp hoàn hảo với trải nghiệm cảm xúc của mọi người, sử dụng các công nghệ chiếu sáng khác nhau.

Ánh sáng tâm trạng dựa trên cảm xúc của con người và tạo ra một môi trường ánh sáng giống như tâm trạng từ góc độ nhân văn.

Màu sắc ánh sáng tâm trạng có tính đến nhu cầu tinh thần và tâm trạng của môi trường mà con người sống. Nhấn mạnh hơn vào tâm trạng mức độ tâm linh.

Ánh sáng tâm trạng bao gồm: 1. tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường 2. sức khỏe 3. chức năng 4. nghệ thuật 5. thông minh 6. nhân văn.

Mối quan hệ giữa ánh sáng tâm trạng và con người liên quan đến ba khía cạnh: kênh thị giác, cơ quan cơ thể, cảm xúc.

Tác động đến cảm xúc của mọi người

Ánh sáng tâm trạng sử dụng ánh sáng và màu sắc để thống nhất cảm xúc của con người và môi trường mà chúng được lắp đặt, để tinh thần được giải phóng và thăng hoa trong một tâm trạng. Nếu bạn hạnh phúc về mặt tinh thần, thì đèn đỏ thích hợp có thể giải phóng cảm xúc của bạn, nếu bạn bị trầm cảm, thì đèn xanh thích hợp có thể làm dịu tâm trạng của bạn. Ánh sáng và màu sắc có thể thể hiện một loại tâm trạng tâm linh và thỏa mãn nhu cầu tâm lý của mọi người.

Ánh sáng cảm xúc tác động rất lớn đến mọi người trong cách sinh hoạt cũng như làm việc
Ánh sáng cảm xúc tác động rất lớn đến mọi người trong cách sinh hoạt cũng như làm việc

Đây là ánh sáng tâm trạng, phản ứng với nhau bằng cảnh, ánh sáng và cảm xúc để tạo ra một môi trường ánh sáng có thể đáp ứng nhu cầu tâm linh của mọi người. Các lý thuyết y học và hội họa hiện đại từ lâu đã khẳng định rằng màu sắc, giống như ánh sáng, cũng có thể ảnh hưởng đến sinh lý và tâm lý của con người. Nó không chỉ ảnh hưởng đến thần kinh thị giác của con người mà còn ảnh hưởng đến tim, chức năng nội tiết và hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Các nhà tâm lý học phương Tây cũng chỉ ra rằng các màu như đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, xanh dương và tím có tác dụng khác nhau đối với sinh lý của con người.

Màu đỏ: kích thích và kích thích hệ thần kinh, tăng tiết adrenaline và cải thiện lưu thông máu.

Cam: gây cảm giác thèm ăn, giúp phục hồi sức khỏe và hấp thụ canxi.

Màu vàng: kích thích hệ thần kinh và tiêu hóa.

Màu xanh lá cây: Tốt cho tiêu hóa và cân bằng cơ thể, có tác dụng làm dịu.

Màu xanh: Có thể giảm xung và điều chỉnh cân bằng cơ thể.

Màu tím: Tác dụng trầm cảm lên dây thần kinh vận động và hệ tim.

Có lẽ vì hiểu biết sâu sắc về chức năng chiếu sáng và màu sắc, công nghệ ứng dụng LED được tích hợp cao với lý thuyết quang học và lý thuyết màu sắc, do đó tạo ra chế độ “chiếu sáng cảm xúc”.

Những tâm trạng khác nhau ở mọi độ tuổi

Đối với trẻ em

Thiết kế đầy màu sắc của không gian trẻ em không chỉ phù hợp với tâm lý ngây thơ của trẻ em, mà cả những màu sắc tươi sáng như đỏ, xanh lá cây, xanh dương và vàng sẽ tràn đầy hy vọng và sức sống. Đối với trẻ em quá hướng nội, nên sử dụng các màu tương phản như đỏ, xanh và vàng để kích thích sự phát triển thần kinh. Đối với những đứa trẻ quá cáu kỉnh, những màu sáng như xanh lá cây và xanh dương có thể giúp hình thành một tâm lý lành mạnh.

Đối với người trưởng thành

Những người ở độ tuổi 35 đang ở giai đoạn căng thẳng nhất trong cuộc đời. Theo dữ liệu, 70% những người này ở trong tình trạng sức khỏe bị ảnh hưởng, và nhiều người trong số họ bị trầm cảm. Do đó, một tầm nhìn rộng và nhiều màu sắc hơn có thể mang lại hy vọng và đam mê cho những người như vậy. Ví dụ, màu xanh lam, xanh lá cây và hồng có ý nghĩa tâm lý tốt cho những người khoảng 35 tuổi.

Người già

Những màu vàng và xanh lá cây mang lại cho mọi người cảm giác an toàn. Những màu sắc này không chỉ đáp ứng yêu cầu của người cao tuổi về cảm giác ấm áp và thoải mái mà còn có thể mang đến cho người cao tuổi một gợi ý tâm lý lành mạnh, phong cách và trẻ trung.

Phân loại ánh sáng tâm trạng

1. Theo thời gian: ánh sáng tâm trạng vào mùa xuân, ánh sáng tâm trạng vào mùa hè, ánh sáng tâm trạng vào mùa thu, ánh sáng tâm trạng vào mùa đông.

2. Chia theo tuổi của người: ánh sáng tâm trạng cho thanh thiếu niên, ánh sáng tâm trạng cho tuổi trẻ, ánh sáng tâm trạng cho tuổi trung niên, ánh sáng tâm trạng cho tuổi già.

3. Bằng hiệu suất: ánh sáng tâm trạng lãng mạn, ánh sáng tâm trạng ấm áp, ánh sáng tâm trạng nghệ thuật, ánh sáng tâm trạng thông minh, ánh sáng tâm trạng chống trộm, ánh sáng tâm trạng thanh lọc không khí.

4. Theo sức khỏe: ánh sáng tâm trạng cảm xúc.

Màu sắc cho các không gian khác nhau

Theo các chuyên gia nghiên cứu về mối quan hệ giữa màu sắc và cảm xúc của con người, chọn màu “hạnh phúc” phù hợp khi trang trí phòng sẽ giúp thư giãn các dây thần kinh và cảm thấy thư giãn và thoải mái sau khi đi làm về.

1 Phòng khách: chủ yếu dành cho khách bình thường. Chọn màu sáng hơn có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn, chẳng hạn như màu xanh, trắng ấm và xanh lá cây.

2 Nhà hàng: Màu tím hoặc màu xanh lá cây thường khiến mọi người thèm ăn và nên tránh. Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, ánh sáng xanh, bạn sẽ cảm thấy những món ăn ngon, nhưng sự thèm ăn của bạn là “ít hơn”. Đèn màu cam và màu vàng sẽ làm tăng sự thèm ăn của bạn.

3 Nhà bếp: Màu vàng sáng, đỏ, xanh dương và xanh lá cây đều là những màu bếp hạnh phúc. Càng nhiều màu sắc trong nhà bếp, các bà nội trợ sẽ càng dễ dàng vượt qua thời gian.

4 Phòng ngủ: Màu xanh lá cây hoặc màu tím sẽ mang lại cảm giác ấm áp của mùa xuân, thích hợp với môi trường lạnh hơn. Màu xanh gợi nhớ đến đại dương, làm dịu và thư giãn.

5. Phòng làm việc hoặc phòng TV: màu trắng và vàng ấm áp sẽ mang lại cho mọi người cảm giác nhẹ nhàng và thoải mái, và một chút tô điểm màu xanh lá cây sẽ khiến bạn cảm thấy thư giãn hơn.

Phòng khách

Phòng khách, khu vực được sử dụng thường xuyên nhất trong không gian nhà, cũng là khu vực trung tâm phản ánh rõ nhất cách của gia chủ. Ở đây, ánh sáng thường được sử dụng mang mục đích trang trí nhiều hơn chức năng chiếu sáng. Do đó, chúng ta cần phải lựa chọn đèn trang trí độc đáo trong không gian của mình. Đèn chùm pha lê sang trọng, đèn trần đơn giản, miễn là đáp ứng phong cách trang trí nhà bạn, bất kỳ loại ánh sáng nào cũng có thể trở thành tâm điểm nổi bật nhất của phòng khách.

Điều đáng chú ý là phòng khách thường là không gian công cộng, đòi hỏi môi trường ánh sáng tương đối mềm mại và đồng đều. Do đó, hãy nhớ lắp đặt nguồn sáng của đèn lên trên và sử dụng bề mặt trên cùng để chiếu sáng toàn bộ không gian. Không giống như ánh sáng trực tiếp, ánh sáng phản xạ luôn có thể chiếu tới mọi góc của không gian, do đó không có góc chết tối rõ ràng trong không gian. Đồng thời, một số đèn chiếu sáng có thể được bố trí phù hợp ở các góc theo nhu cầu. Điều này không chỉ bù đắp cho sự bối rối của việc chiếu sáng không đủ của đèn nghệ thuật, mà còn làm cho ánh sáng đồng đều hơn và tăng độ trong suốt của không gian.

Đôi khi, ghế sofa trong phòng khách có thể được sử dụng để đọc sách, vì vậy đèn cây ở sau của ghế sofa là rất cần thiết. Hoặc bạn cũng có thể đặt một chiếc đèn tường có hình dạng độc đáo trên tường, để bức tường không quá đơn điệu.

Phòng học – phòng làm việc

Không gian nghiên cứu là khu vực có chức năng rõ ràng, do đó một bầu không khí yên tĩnh được mọi người ưa thích. Do đó, trong môi trường định hướng chức năng này, đèn không phải là nhân vật chính của không gian. Cần phải chú ý không lắp đặt đèn chiếu trong nghiên cứu, vì sự kích thích và đột ngột của ánh sáng, nó có thể gây chói.

Thứ hai, để đáp ứng các yêu cầu sử dụng khác nhau, ngoài việc lắp đặt đèn chiếu sáng trên trần, một nguồn sáng điểm cần được lắp đặt tại một vị trí cố định trong không gian. Ví dụ, kệ xuống, đèn sàn và đèn bàn được bố trí trên kệ trên cùng của giá sách, mặt sau của ghế sofa và bàn làm việc. Điều này không chỉ có thể chiếu sáng toàn bộ không gian, mà còn cho phép nguồn sáng điểm tập trung vào không gian cần chiếu sáng. Kết quả là, một không gian đọc sách mà không có bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài được hình thành bởi ánh sáng.

Phòng ngủ

Hầu như mọi người đều muốn phòng ngủ của họ ấm áp và thanh lịch nhất có thể. Vì vậy, ngoài việc thay đổi màu sắc của bức tường, tất nhiên chúng ta có thể sử dụng ánh sáng để tạo cho không gian một sự thay đổi.

Cố gắng sử dụng phản xạ khuếch tán để chiếu sáng toàn bộ không gian phòng ngủ. Thiết kế một số máng ánh sáng ở các góc hoặc đá để ánh sáng chiếu vào bề mặt trên cùng hoặc mặt đất, sau đó sử dụng ánh sáng phản xạ từ các bộ phận này để hoàn thành ánh sáng không gian. Đồng thời, cường độ ánh sáng không cần quá cao, mục đích là cho phép sự phản xạ khuếch tán đồng đều và mờ nhạt để tạo ra một bầu không khí yên bình, ấm cúng và thoải mái cho phòng ngủ.

Tất nhiên, một nguồn ánh sáng nhỏ có thể được sắp xếp một cách thích hợp ở một vị trí quan trọng như bàn cạnh giường ngủ hoặc ghế sofa để đáp ứng nhu cầu chiếu sáng tạm thời. Sự kết hợp của phương pháp chiếu sáng tổng thể và cụ thể thường mang lại hiệu quả chiếu sáng cho không gian. Bạn có thể chọn một số loại đèn có nhiệt độ màu thấp hơn, tôi tin rằng tông màu ấm sẽ làm cho cuộc sống ấm áp hơn. Đồng thời, hãy nhớ không lắp đặt đèn chùm ngay phía trên giường, vì chiều cao ban đầu không quá cao, nó sẽ khiến cho không gian trở nên chật trội hơn.

Nhà hàng

Ánh sáng trong nhà hàng cần phải sáng, nhưng cần chú ý để tránh chọn đèn có nhiệt độ màu thấp. Chỉ có màu lạnh hơn sẽ làm cho không gian ban đầu không rộng rãi hơn. Bạn có thể chọn một số đèn có độ hoàn màu cao phía trên bàn. Đồng thời, chú ý đến chao đèn nên được bố trí xuống phía trên bàn, mục đích là để làm cho các món ăn phong phú của bạn hấp dẫn hơn. Nếu nhà hàng trong nhà bạn có quầy bar hoặc bàn ăn nhỏ có thể gập lại, bạn có thể lắp đặt đèn chùm có thể thu vào tự do phía trên chúng. Điều này không chỉ tiết kiệm không gian mà còn giúp việc sử dụng không gian linh hoạt hơn.

Phòng tắm

Không gian của phòng tắm nói chung không lớn lắm, vì vậy đèn màu lạnh hơn có thể làm tăng cảm giác không gian nên là lựa chọn tốt nhất. Hãy nhớ lắp nắp chống sương mù trên các đèn này để ngăn hơi nước xâm nhập và làm hỏng đèn. Thứ hai, có thể cân nhắc thích hợp để lắp đặt đèn chiếu sáng phía trước gương, phía trên nhà vệ sinh và phía trên đầu vòi hoa sen. Phương pháp chiếu sáng này có thể tránh ảnh hưởng của hơi nước đến sự quan sát. Có thể tránh ảnh hưởng của hơi nước đến tầm nhìn.

5/5 - (2 votes)